NHỮNG LỜI KHUYÊN CHO KIẾN TRÚC SƯ CỦA KIẾN TRÚC SƯ FRANK LLOYD WRIGHT

Dù bạn là kiến trúc sư hay sinh viên kiến trúc, hãy đọc và nghiệm 12 lời khuyên từ kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright. Biết đâu 12 lời khuyên này lại là xúc tác quan trọng để đưa bạn trở thành một kiến trúc sư vĩ đại thì sao nhỉ.

TRUNG THÀNH VI LÝ TƯỞNG – FRANK LLOYD WRIGHT

Frank Lloyd Wright (1867- 1959) là một trong số những kiến trúc sư tài giỏi, giàu trí tưởng  tượng nhất của nước Mỹ. Ông làm việc trong ngành này được 70 năm, ông đã thiết kế hơn 1.000 tòa nhà trong đó có hơn 500 thiết kế đã được xây dựng, được coi là những tác phẩm kinh điển trong ngành kiến trúc với các yếu tố xúc cảm, sự lãng mạn, không gian, môi trường xung quanh… và đặc biệt là sự sáng tạo. Wright cho rằng việc thiết kế kiến trúc phải dựa trên sự hài hòa giữa con người và môi trường xung quanh, một triết lý mà ông gọi là ” kiến trúc hữu cơ”. Triết lý này được minh họa bởi thiết kế Nhà trên thác (1935), được coi là: ” công trình vĩ đại nhất mọi thời đại của kiến trúc Mỹ”. Wright là người dẫn đầu trào lưu kiến trúc Prairie và phát triển khái niệm nhà Usonian, tầm nhìn độc nhất vô nhị của ông về quy hoạch đô thị ở Mỹ. Tài năng của ông được giới kiến trúc toàn thế giới ngưỡng mộ và có  sức ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20. Năm 1991, Wright được Viện kiến trúc sư Mỹ công nhận là kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại của nước Mỹ”

Công trình Nhà trên thác nổi tiếng của Frank

Frank Lloyd Wright có tổng cộng 7 người con trong đó mấy người cùng đi theo ngành kiến trúc của cha. John là con trai thứ hai của ông, là người rất kính phục cha và những thành tựu ông đạt được. John đã viết  một cuốn hồi ký mang tên “Cha tôi” để tưởng nhớ đến người xa suất sắc của mình. Dưới đây là lời khuyên của Wright dành cho con trai John của mình. Nó cũng là nguyên nhân thúc đẩy John bắt đầu công việc kiến trúc sư của mình:

“Ai có thể bỏ ra công sức phấn đấu sáng tạo thì người đó có thể giành được thành công rất lớn. Nếu một người không chịu vận động đầu óc của mình, không có tinh thần sáng tạo, thì cuộc đời anh ta chỉ có thể đi sau gót người khác mà thôi. Nếu con lựa chọn đi theo con đường kiến trúc  sư này, con càng phải có tinh thần sáng tạo, có dũng khí để làm một  kiến trúc sư. Một người đến chỗ con, nói với con về ý tưởng của họ, còn con thì phải nói cho họ những gì con cần.

Nếu con coi căn nhà là điều cần phải ưu tiên suy nghĩ, vậy thì con phải đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Con phải luôn hiểu rõ, căn nhà cần phải thể hiện được yêu cầu của chủ nhân. Muốn như vậy, người kiến trúc sư phải ý thức rõ được các yêu cầu này.

Là một kiến trúc sư, con phải trung thành với  lý tưởng của mình. Nếu tác phẩm của người kiến trúc sư không thể hiện được lý tưởng của anh ta, vậy thì, cho dù anh ta có ham thích công việc đến thế nào thì vẫn phải dũng cảm không chấp nhận công việc không thể hiện được tài năng của mình. Mỗi một công trình kiến trúc đều phải đại diện cho một ý niệm, đều là thể hiện thực tế của một nguyên tắc. John, hãy suy nghĩ cho kỹ những lời của cha nói. Để trở thành một kiến trúc sư xuất sắc không phải một việc dễ dàng, con trai ạ. ”

Những lời khuyên quý giá ông dành cho con trai John cũng là sự nhắn nhủ đến các kiến trúc sư nói chung. Luôn phấn đấu, trung thành với với lý tưởng và sáng tạo.

Ông cũng có nhng li khuyên vô cùng quý giá khác cho các kiến trúc sư tr:

 1. Hãy quên đi mi th kiến trúc trên trái đt này, nếu anh chưa hiu được rng nó ch có th tt đp ti x s ca nó và vào đúng cái thi ca nó.
 2. Hãy đng đ cho bt kì ai trong các bn bước vào ngh kiến trúc ch vì mun kiếm sng, nếu bn chưa biết yêu kiến trúc như mt l sng, nếu bn chưa sn sàng x thân vì nó; hãy chun b đ trung thành vi nó như mt người m, mt người bn, như vi chính bn thân mình.
 3. Hãy coi chng mi th trong các nhà trường dkiến trúc, tr vic hc các phn v k thut.
 4. Hãy đến vi các cơ s sn xut, nơi bn có th tn mt nhìn thy s hot đng ca máy móc và cơ gii đang làm ra nhng công trình hin đi hoc hãy làm vic trong thc tế xây dng cho đến khi nào bn có th chuyn tiếp mt cách t nhiên t thi công sang thiết kế.
 5. Ngay lp tc, hãy bt đu to cho mình thói quen suy gm câu ” ti sao ” trước tt c nhng điu làm bn thích hay không thích.
 6. Đng xem nhng chuyn đp xu là chuyn đương nhiên t nó có sn, mà hãy m x mi ngôi nhà theo tng phn, cn k ti tn chân tơ k tóc. Hãy hc cách phân bit gia cái đp vi cái hiếu kì.
 7. Hãy rèn luyn thói quen phân tích. Vi thi gian, năng lc này s to điu kin phát trin thành mt th năng lc tng hp vn là mt tp quán ca trí tu.
 8. Thy tôi thường nói ” Hãy tư duy bng nhng phm trù đơn gin ” . Nên nh rng mi s trn vn đu quy v nhng b phn và nhng chi tiết đơn gin nht, da trên nn ca nhng nguyên lý cơ bn ban đu. Hãy đi t cái tng th ti cái cá bit và đng bao gi làm ngược li. Nếu không thì chính bn s b nhm ln.
 9. Hãy vt b cái tư tưởng M v s quay vòng nhanh như mt th nc đc. Bước vào ngh kiến trúc mt cách gượng go thì chng khác nào đem đánh đi cái quyn tri phú làm kiến trúc sư ly bát canh đu ván. Hãy biết x thân, nếu bn còn có kì vng tr thành kiến trúc sư.
 10. Ch vi kết thúc vic hc hành. Chí ít cũng phi mt 10 năm chun b đi vi nhng ai có mong mun đt trên mc k năng phán xét trung bình và vượt lên trong hot đng kiến trúc thc tế.
 11. Sau đó hãy đi càng xa càng tt khi nơi mình đ xây dng nhng ngôi nhà đu tiên. Người thy thuc có th mang chôn xung đt nhng sai lm ca mình, nhưng kiến trúc sư ch có th khuyên thân ch cho trng các dàn dây leo ph lên mt nhà ca mình mà thôi.
 12. Hãy coi vic xây mt cái chung gà cũng quan trng như vic xây mt toà thánh. Trong lĩnh vc ngh thut, đ ln ca mt bn thiết kế không có my ý nghĩa, nếu b qua khía cnh tin nong. Sc din cm mi là điu thc s cn tính đến. Nó có th ln trong mt cái nh, hoc có th nh trong mt cái rt ln.

(Trích F.L.Wright – The future of Architecture)